Hướng dẫn xử lý hoá đơn trong trường hợp ghi sai mã thuế người mua

01/02/2016 09:55

Thông qua Bài viết này, Đức Minh hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên kế toán và kế toán viên ít kinh nghiệm có khả năng và biết cách xử lý hoá đơn khi ghi sai mã số thuế của người mua hoặc biết cách xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

xu-ly-sai-hoa-don

Trường hợp 1:

Xử lý các trường hợp liên quan đến “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán “ hoặc “tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua ghi tên đầy đủ hoặc tên viết tắt theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế.

Xử lý:

Trong trường hợp thông tin trên hoá đơn như tên, địa chỉ người mua quá dài, trên hóa đơn người bán được phép viết ngắn gọn một số danh từ thông dụng, nhưng phải đảm bảo đầy đủ số nhà, tên đường phố, phường, xã, quận, huyện, thành phố, xác định được chính xác tên, địa chỉ doanh nghiệp và phù hợp với đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của doanh nghiệp.

Ví dụ như:

Phòng 211, Số nhà 32, Tổ 47, Phố Tô Hiệu, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Có thể viết thành:

P.211, Số nhà 32, Tổ 47, Phố Tô Hiệu, P. Nghĩa Đô, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội, VN

Căn cứ vào quy định trên, Cục thuế thành phố Hà Nội đã có Công văn số 48838/CT-HTr hướng dẫn về việc xử lý đối với hóa đơn ghi sai mã số thuế như sau:

Trong trường hợp công ty đã lập hóa đơn giao cho người mua nhưng phát hiện trên hóa đơn ghi sai mã số thuế của người mua, nhưng không sai tên, địa chỉ của người mua, sai sót này không làm thay đổi đến số lượng hàng hóa, đơn giá, thuế suất thì sẽ xử lý thế nào?

Cách xử lý:

Người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ sai sót, đồng thời ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu trên biên bản.
Người bán và người mua được sử dụng hóa đơn đã lập kèm theo biên bản về sai sót mã số thuế trên hóa đơn để làm chứng từ kế toán và kê khai thuế.
Người bán và người mua phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của việc điều chỉnh sai sót về mã số thuế của người mua trên hóa đơn.

Trên đây là một vài trường hợp xử lý khi viết sai hoá đơn. Học viên có thắc mắc cần tư vấn khi gặp bất cứ trường hợp phát sinh nào trong công việc hàng ngày có thể liên hệ: 04. 6683 8337 để được giải đáp và tư vấn chi tiết.

Thong ke