Cách ghi hóa đơn bán hàng – ko phải đơn giản

22/09/2016 14:27

Để ghi hóa đơn bán hàng thì phải đáp ứng điều gì?

  • Về nội dung: phản ảnh đúng nội dung về các nghiệp vụ kế toán - nảy sinh, không được tẩy xóa, sửa hay ghi đè. ko dùng 2 màu mực, không được dùng mực đỏ. Chữ viết, chữ số phải rõ ràng, dễ đọc, liên tục ko đứt quãng, không viết tắt viết đè lên phần in sẵn.
  • Về hình thức: hóa đơn tự in sử dụng máy tính hoặc hóa đơn mua sẵn lúc viết còn trống ko phải gạch chéo phần trống
  • Hóa đơn phải là liên tục, từ số nhỏ đến số to, ko được bỏ cách. Trường hợp ghi sai phải thu hồi hóa đơn, lưu lại và viết số liền tiếp.

Phương pháp ghi hóa đơn bán hàng cần nhớ

  • Phần “ngày … tháng … năm …”: chú ý ngày ghi là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền dùnghàng hóa từ cty đến khách hàng, không phân biệt công ty đã thu được tiền hay chưa.

  • Phần ‘tên, liên hệ, mã số thuế của người bán”: chú ý ghi theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bên mua.

  • Phần “tên, liên hệ, mã số thuế của người mua”: ghi theo như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bên bán.

Trường hợp bên mua hoặc bên bán là tổ chức trực thuộc có mã số thuế riêng thì ghi theo mã số thuế của tổ chức trực thuộc. nếu ko có mã số thuế riêng thì ghi theo mã số thuế của trụ sở.

  • Phần “số trật tự, tên hàng hóa, số lượng, đơn giá, thành tiền”: chú ý ghi tuần tự số lượng hàng hóa thực tế mà bên bán giao cho bên mua theo đơn giá của từng loại mặt hàng.
  • Phần “thuế suất thuế GTGT”: ghi mức thuế mà mặt hàng phải chịu, mỗi mặt hàng phải chịu mỗi mức thuế khác nhau, những mặt hàng có thuế suất khác nhau phải được lập thành những hóa đơn khác nhau (có thể hiểu là mỗi hóa đơn chỉ thể hiện 1 mưc thuế suất).

Lưu ý: hàng hóa không chịu thuế hoặc được miễn thuế người ghi sẽ gạch chéo phần này.

--------------

Chi tiết thêm mời mọi người tham khảo bài viết Cách ghi hóa đơn bán hàng trên trang chủ của Kế toán Đức Minh. kỳ vọng qua bài viết này mọi người sẽ ko gặp khó khăn lúc ghi hóa đơn bán hàng. bạn đọc muốn tìm một nơi học học kế toán bán hàng uy tín, được thực hành kế toán thực tế. Hãy đến với Kế toán Đức Minh – tại đây chúng tôi có các khóa học thực hành kế toán phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thong ke