Cách thức ghi hóa đơn bán hàng cho doanh nghiệp

22/09/2016 03:14

Cách thức ghi hóa đơn bán hàng - Hóa đơn cần đảm báo đúng theo nguyên tắc

Về nội dung: phản chiếu đúng nội dung về những nghiệp vụ nảy sinh, không được tẩy xóa, sửa hay ghi đè. ko dùng 2 màu mực, ko được dùng mực đỏ. Chữ viết, chữ số phải rõ ràng, dễ đọc, liên tục ko gián đoạn, ko viết tắt viết đè lên phần in sẵn.
Về hình thức: hóa đơn tự in bằng máy tính hoặc hóa đơn mua sẵn lúc viết còn trống không hề gạch chéo phần trống
Hóa đơn phải là liên tục, từ số nhỏ đến số lớn, không được bỏ cách. Trường hợp ghi sai phải thu hồi hóa đơn, lưu lại và viết số liền tiếp.

Cách ghi hóa đơn bán hàng cần nhớ

Phần “ngày … tháng … năm …”: chú ý ngày ghi là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền dùnghàng hóa từ doanh nghiệp đến khách hàng, ko phân biệt tổ chức đã thu được tiền hay chưa.

Phần ‘tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”: chú ý ghi theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bên mua.

Phần “tên, liên hệ, mã số thuế của người mua”: ghi theo như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của bên bán.

Trường hợp bên mua hoặc bên bán là đơn vị trực thuộc có mã số thuế riêng thì ghi theo mã số thuế của công ty trực thuộc. ví như ko có mã số thuế riêng thì ghi theo mã số thuế của trụ sở chính.

Phần “số thứ tự, tên hàng hóa, số lượng, đơn giá, thành tiền”: chú ý ghi lần lượt số lượng hàng hóa thực tế mà bên bán ủy quyền bên mua theo đơn giá của từng loại mặt hàng.
Phần “thuế suất thuế GTGT”: ghi mức thuế mà mặt hàng phải chịu, mỗi mặt hàng phải chịu mỗi mức thuế khác nhau, những mặt hàng có thuế suất khác nhau phải được lập thành những hóa đơn khác nhau (có thể hiểu là mỗi hóa đơn chỉ thể hiện một mưc thuế suất).

Lưu ý: hàng hóa ko chịu thuế hoặc được miễn thuế người ghi sẽ gạch chéo phần này.

--------------

Chi tiết thêm mời các bạn tham khảo bài viết Cách ghi hóa đơn bán hàng trên trang chủ của Kế toán Đức Minh. hy vọng qua bài viết này bạn sẽ ko gặp vấn đề lúc ghi hóa đơn bán hàng. Còn nếu các bạn muốn tìm 1 nơi học học kế toán bán hàng uy tín, được thực hành kế toán thực tế. Hãy đến với Kế toán Đức Minh – tại đây chúng tôi có các khóa học thực hành kế toán thích hợp với nhu cầu của bạn đọc.

Thong ke